February
26th

Nhà Nhà, một đối thủ cạnh tranh với Google Maps tại Việt Nam, vừa được ra mắt trên kho ứng dụng iOS

Sau một thời gian nổi đình nổi đám với công cụ tìm kiếm “made-in” Việt Nam Cốc Cốc và trình duyệt web tích hợp “tất cả các tính năng trong một” cho người dùng Việt trên Windows, Cờ Rôm+, thì “cha đẻ” của hai sản phẩm công nghệ này lại cho ra lò một ứng dụng mới với tên gọi “Nhà Nhà”, được xem là đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất đến từ Việt Nam đối với Google Maps và Apple Maps. Nhà Nhà được xây dựng và thiết kế với mục đích duy nhất để trở thành “người bạn đồng hành lý tưởng” cho người dùng.

Khác với các bản đồ được tích hợp riêng cho iPhone hay các bản đồ trực tuyến thông dụng khác như Google Maps, Nhà Nhà có một cách tiếp cận đặc biệt. Có thể nói, về việc định vị và dẫn đường, nó thua xa Apple Maps và Google Maps. Tuy nhiên, bù lại, Nhà Nhà sở hữu một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các địa điểm phù hợp và thích ứng với từng địa phương, điều mà các cỗ máy tìm kiếm khổng lồ khác không có. Đây trở thành lợi thế lớn cho Nhà Nhà so với Google và Apple, hai ông trùm công nghệ thế giới không hề có bất kỳ nhân viên hay văn phòng chính thức tại Việt Nam.

Sau khi mở ứng dụng, Nhà Nhà sẽ cho bạn một màn hình với bố cục truyền thống gồm năm lựa chọn: danh mục, bản đồ, lịch sử, đánh dấu, và cài đặt.

18 loại địa điểm khác nhau được thiết kế để giúp bạn tìm kiếm một cách dễ dàng.

18 loại địa điểm khác nhau được thiết kế để giúp bạn tìm kiếm một cách dễ dàng.

Có 18 loại địa điểm khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như tiệm cắt tóc, ngân hàng, máy ATM, hoặc trạm xăng. Khi chạm vào một loại địa điểm cụ thể, như phòng tập gym chẳng hạn, bạn sẽ được dẫn đến một bản đồ mà vị trí hiện tại của bạn được xác định chính xác cùng với những phòng tập gym gần đó. Khi chạm vào một vị trí, nó sẽ cung cấp cho bạn một tùy chọn lấy hướng để đến địa điểm này, đi bộ hoặc đi xe ô tô.

Trong suốt thử nghiệm của chúng tôi, Nhà Nhà không cho những hướng dẫn cụ thể khi rẽ dựa trên GPS như Google Maps. Nó chỉ đưa ra các bước làm thế nào để đến đó – giống như cách mà ngày xưa bạn viết hướng dẫn trên giấy.

Bạn không chỉ có thể tìm kiếm một nơi có địa chỉ cụ thể mà còn tìm kiếm được địa điểm đó với từ khóa.

Bạn không chỉ có thể tìm kiếm một nơi có địa chỉ cụ thể mà còn tìm kiếm được địa điểm đó với từ khóa.

Trong bản đồ này, bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm cả từ khóa của vị trí và địa chỉ của nó. Trải nghiệm của chúng tôi cho thấy Nhà Nhà đã cho kết quả với độ chính xác đáng kinh ngạc. Ví dụ, khi nhập vào địa chỉ 198 Phan Xích Long, Nhà Nhà không chỉ đưa ra đúng vị trí mà còn cho biết nó thuộc loại địa điểm nào (trong trường hợp này, 198 Phan Xích Long là một văn phòng của một công ty thương mại).

Đến tận bây giờ, điều này vẫn còn là một vấn đề đối với Google Maps. Google Maps không thể xác định số chẵn và lẻ chính xác vì nhiều địa chỉ tại Việt Nam không có số chính thống.

Tìm kiếm của bạn sẽ cho một danh sách có định dạng rất đẹp mắt

Tìm kiếm của bạn sẽ cho một danh sách có định dạng rất đẹp mắt.

Nhà Nhà ghi nhớ tìm kiếm của bạn trong một danh sách có định dạng khá đẹp mắt, nơi bạn có thể quay trở lại địa điểm mà trước đây bạn đã tìm kiếm. Tại đây, bạn có thể liên hệ với các địa điểm (nếu bạn cung cấp số điện thoại), và đánh dấu địa điểm để tham khảo sau, nhận chỉ dẫn đường, xem trên bản đồ, hoặc cho đánh giá (yêu cầu tài khoản Facebook). Điều này làm chúng ta nhớ đến sự đơn giản của Foursquare và Gowalla lúc mới ra mắt trước khi có sự bùng nổ của mạng xã hội.

Nhà Nhà là một ứng dụng song ngữ Anh – Việt. Ứng dụng này cũng được tối ưu hóa cho iOS 7 về cả hiệu suất và tính thẩm mỹ.

Không chỉ là một ứng dụng bản đồ, Nhà Nhà cho phép bạn gọi vị trí, tìm đường, hoặc thậm chí đưa ra đánh giá cá nhân.

Không chỉ là một ứng dụng bản đồ, Nhà Nhà cho phép bạn gọi vị trí, tìm đường, hoặc thậm chí đưa ra đánh giá cá nhân.

Chúng tôi thật sự rất thích những trải nghiệm mà Nhà Nhà cung cấp. Đôi khi, chúng tôi cần tìm kiếm số điện thoại và địa chỉ của nhà hàng cho bữa tối, nhưng thường điều này rất tốn thời gian. Tuy nhiên, Nhà Nhà đã giải quyết được vấn đề ấy.

Chúng tôi chỉ mong muốn rằng các danh mục có thể hữu ích hơn. Ví dụ, khi chọn ATM, người dùng được chuyển đến một bản đồ với hàng chục biểu tượng máy ATM. Tuy nhiên, thông tin máy ATM ấy của ngân hàng nào thì vẫn chưa được liệt kê cụ thể. Người dùng phải chọn lần lượt tất cả các biểu tượng để tìm chính xác ngân hàng mình cần. Vậy, trong trường hợp này, ứng dụng được thiết kế để giúp bạn tiết kiệm thời gian, thì nay lại phản tác dụng.

Nhà Nhà sẽ không thay thế Google Maps, hoặc Apple Maps nhưng với những tính năng trên – các ứng dụng này sẽ bổ sung cho nhau. Nhà Nhà là một ứng dụng có rất nhiều tiềm năng, và chúng tôi tin rằng nó sẽ trở thành một người bạn đồng hành mới cho người dùng, cùng với những ứng dụng khác như Foody – được xem như Yelp của Việt Nam.

Bạn có thể tải ứng dụng Nhà Nhà dành cho iOS tại đây hoặc cho Android tại đây.